Jabra Insider: Kiểm tra sức chống chịu của tai nghe

Đối với hầu hết mọi người, tai nghe chỉ là một thiết bị đeo hàng ngày. Bạn có biết rằng thực chất, một lượng thời gian khổng lồ đã được đầu tư trong việc kiểm tra và phát triển để tạo ra một chiếc tai nghe trên tay bạn và đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động bình thường.

Ở bài đầu tiên của chuỗi “Jabra Insider”, hãy cùng chúng tôi đi sâu hơn để có cái nhìn cận cảnh về chuyến hành trình đầy thú vị của một chiếc tai nghe, từ ý tưởng đến thành phẩm nằm trên tai bạn. Bài viết hôm nay sẽ là về kiểm tra độ bền của tai nghe: làm cách nào mà Jabra có thể đảm bảo rằng chiếc tai nghe sẽ không hỏng ngay lần đầu bạn chạm vào nó?

Các dòng tai nghe Jabra không phải chỉ được lắp rắp một cách sơ sài rồi vội vàng được đưa ra các điểm bán lẻ gần nhất, mà chúng đã phải trải qua những bài kiểm tra độ bền cực kỳ nghiêm ngặt để đảm bảo rằng những chiếc tai nghe này có thể sống sót trong những trường hợp nhất định và tuổi thọ luôn đạt mức tối đa. Chúng tôi đã thực hiện một bài phỏng vấn ngắn với Li Li, trưởng bộ phận kiểm tra Jabra, và dưới đây là những gì người viết thu thập được:

Có rất nhiều bài kiểm tra cần phải vượt qua…

Các bài kiểm tra sức chống chịu bao gồm các nhóm chính:

  • Môi trường: Nhiệt độ, độ ẩm, sự ăn mòn,…
  • Dây cáp: các bài kiểm tra kéo, xoắn,… sợi cáp kết nối 2 bên tai nghe
  • Cơ khí: bài kiểm tra rơi, rung, độ nén mềm,…
  • Bề mặt và hóa chất: kiểm tra độ bền dưới tia UV, hóa chất, chà xát,…
  • Đo kiểm: kiểm tra đo đạc độ chính xác của cảm biến, các nút ấn,…

Các bài kiểm tra trên được thực hiện với rất nhiều máy móc và dụng cụ khác nhau. Các loại máy móc dưới đây chiếm khoảng 1,3% tổng số các máy được sử dụng ở phòng kiểm tra của Jabra.

Jabra thực hiện hầu hết các bài kiểm tra của mình ngay tại trụ sở của bộ phận kiểm tra. Nhiều bài kiểm tra là không bắt buộc bởi luật, nhưng vẫn được thực hiện vì chúng tôi muốn kiểm soát được chất lượng của những sản phẩm mình làm ra một cách tốt nhất. Mục tiêu của đội kiểm tra chất lượng rất đơn giản: “Nếu có một tương lai mà chúng tôi có thể kiểm tra được, chúng tôi chắc chắn sẽ làm”. Hiện tại, có đến hơn 70 bài kiểm tra mà một chiếc tai nghe Jabra phải vượt qua. Ví dụ:

Kiểm tra rơi

Có một điều chắc chắn rằng mọi chiếc tai nghe đều phải trải qua bài kiểm tra thả rơi. Trong bài kiểm tra này, chiếc tai nghe được thả rơi tự do lên một nền gạch cứng, và người ta sẽ xem thử nó có vỡ thành từng mảnh hay không. Trong một bìa kiểm tra rơi định sẵn, một cần móc nhỏ sẽ thả rơi chiếc tai nghe từ một góc cố định để đảm bảo nó có thể sống sót sau cú rơi. Ngược lại, trong bài kiểm tra rơi ngẫu nhiên, một số lượng lớn tai nghe được thả xuống sàn cùng lúc, tất cả chiếc tai nghe này đều phải hoạt động bình thường sau bài kiểm tra thì mới được xem là thành công.

Lực nén mềm

Đôi lúc, bạn sẽ có thể để chiếc tai nghe vào túi sau quần Jean của mình,  sau đó quên mất và ngồi đè lên tai nghe của mình. Tại Jabra, có một bài kiểm tra dành riêng cho trường hợp này. Bài kiểm tra này được gọi là kiểm tra lực nén mềm, và thực sự thì cơ chế hoạt động của nó rất đơn giản: giả lập tình huống ngồi đè lên tai nghe, ngày qua ngày…

Bài kiểm tra ngấm hóa chất

Bài kiểm tra này đưa chiếc tai nghe vào tình huống hất đổ dung dịch ngẫu nhiên, ví dụ như dầu olive, Coca-Cola, tương cà – để xem thử chuyện gì sẽ xảy ra khi những  chiếc tai nghe bị phủ bởi những chất này trong một khoảng thời gian nhất dịnh.

Tuy gọi là “ngẫu nhiên”, nhưng thực sự các loại dung dịch này đã được chọn lựa kỹ từ trước. Lấy ví dụ như bài kiểm tra đổ bơ, đây phải là bơ từ một hãng cụ thể, để dễ lặp lại và so sánh. Có thể ngay lúc này, một nhân viên Jabra đang đổ loại bơ tốt nhất của hãng Danish Lurpak lên một chiếc tai nghe để kiểm tra nó.

Kiểm tra độ chống nước

Các loại tai nghe Jabra, đặc biệt là dòng Sport, gần như bắt buộc phải đi kèm khả năng chống mồ hôi, nước mưa và bụi. Khả năng chống nước của thiết bị điện tử thường được mô tả qua thông số Ingress Protection (IP). Đội kiểm tra của Jabra sẽ đảm bảo rằng các mẫu tai nghe đều đạt được thông số IP ghi trên mô tả sản phẩm.


…buồng kiểm tra độ chống nước…

Nút bấm, cáp,….

Các bộ phận trên chiếc tai nghe như nút bấm, cáp nối,… sẽ được kiểm tra riêng. Các bài kiểm tra này sẽ kéo giãn, vặn, xoắn sợi cáp để kiểm tra độ bền. Thậm chí một nút bấm nhỏ cũng có bài kiểm tra của riêng mình, có một chiếc máy riêng biệt chỉ làm một việc duy nhất: nhấn liên tục vào nút bấm trên tai nghe.

Đến đây, hi vọng bạn đã hiểu thêm về sự tỉ mỉ tại Jabra đối với từng bộ phận nhỏ nhất trên chiếc tai nghe, để đem đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, sẽ có những tình huống hi hữu mà chúng tôi khó lòng đảm bảo hoàn toàn.


Cũ hơn Bài viết mới